Tết đoàn viên ý nghĩa với cha mẹ, ông bà, người già trong gia đình Việt

3050

Theo bạn như thế nào là một cái Tết đoàn viên ý nghĩa dành cho ông bà, cha mẹ hoặc người già trong gia đình Việt? Có lẽ nhiều người sẽ có những cách khác nhau, nhưng đó có phải là cách tốt nhất?

Gia đình sum vầy dịp tết. Hình ảnh: Expertbeacon

Hiện nay, việc thể hiện sự quan tâm của con cái đối với ông bà, cha mẹ trong gia đình có nhiều hình thức, bạn có thể tặng quà cho họ hoặc trở về nhà sau những ngày đi xa…v.v. Tuy nhiên, chúng ta cần phải ý thức rằng Tết quan trọng nhất vẫn là sum vầy, vẫn là đoàn viên. Dù món quà có lớn và giá trị đến đâu cũng không bằng thời gian mọi người quây quần bên nhau, ăn những bữa cơm, dành nhau những lời chúc…v.v.

Cùng nhau đón giao thừa. Hình ảnh: Phapluatplus

Trước đây, nhiều người vẫn nghĩ Tết đoàn viên ý nghĩa dành cho người thân trong nhà chính là trang hoàng nhà cửa, gửi tặng nhau những món quà mang nhiều giá trị vật chất. Nhưng đó chỉ là những cách thức quan tâm theo cách tạm thời, và không mang nhiều kỉ niệm đối với người già, ông bà, hay cha mẹ. Bởi họ chỉ muốn được gặp gỡ con cháu, sum họp với nhau trong những ngày đầu năm mới.

Vậy chúng ta có thể hiểu rằng Tết đoàn viên ý nghĩa chính là mọi người trong nhà sẽ sum vầy bên nhau, cùng nhau ăn bữa cơm, trải qua những khoảng thời gian đầu năm tràn đầy niềm vui và những câu chuyện vui vầy. Ngoài ra, mọi người còn có thể cùng nhau nấu nướng, chúc tết những cô chú – anh chị trong gia đình. Nhờ đó, chúng ta có những trải nghiệm thật khó quên vào những ngày đầu năm mới.

Đón tết cùng ông bà, cha mẹ. Hình ảnh: Vector6

Một lời khuyên dành cho các bạn trẻ muốn có được mùa Tết đoàn viên ý nghĩa là chúng ta hãy sắp xếp, và tranh thủ hoàn tất công việc để về đoàn tụ với gia đình vào những ngày trước Tết. Bạn có thể cùng mọi người trong nhà trải qua những sinh hoạt, hoặc chuẩn bị cho năm mới với không khí vui tươi. Đồng thời, nó cũng như một món quà có giá trị tinh thần cao đối với tất cả các thành viên trong gia đình bạn.

Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ có rất nhiều cách để mang lại cái Tết đoàn viên ý nghĩa cho mọi người. Trong đó, việc chia sẻ và quan tâm chính là một cách hữu hiệu nhất để đem lại nguồn vui cho các thành viên, đặc biệt là ông bà, bố mẹ của bạn. Bởi không ai không mong muốn những sự chăm sóc chu đáo từ người thân. Họ rất muốn được kết nối, chia sẻ để gắn chặt hơn những thành viên trong nhà.

Uống trà, đàm đạo ngày tết. Hình ảnh: Cafebiz

Với một số người thì Tết đoàn viên ý nghĩa là các thành viên sẽ cùng nhau chuẩn bị thức ăn, bày bàn cúng vào đêm Giao Thừa. Hoặc mọi người cùng nhau sửa soạn các vật dụng, chuẩn bị những bữa tiệc để thưởng thức cùng nhau trong những ngày mùng 1, mùng 2 Tết. Quả rằng, hiếm có hoạt động nào tuyệt vời hơn là mọi người được ở bên cạnh nhau, và trao cho những lời chúc về sức khỏe – hạnh phúc trong năm.

Một gợi ý nữa dành cho Tết đoàn viên ý nghĩa chính là thể hiện sự chân thành, sự quan tâm của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Bạn không nhất thiết phải tặng họ những món quà quá to tát, thay vào đó hãy dành thời gian trò chuyện và lắng nghe họ nhiều hơn. Việc chia sẻ giữa các thế hệ trong gia đình cũng làm tăng thêm rất nhiều tình thân, cũng như giúp chúng ta hiểu nhau hơn và tránh các xung đột không đáng có về sau.

Bên cạnh đó, nếu gia đình có nhiều anh em thì hãy cùng nhau tặng một món quà bất ngờ, hoặc ý nghĩa đến ông bà, cha mẹ để họ yên tâm rằng mối dây liên kế của bạn với anh/chị em luôn luôn bền vững. Nhưng nếu bạn đã có gia đình, hãy về nhà thăm ông bà – cha mẹ cùng với chồng/vợ để mọi người có thể gặp gỡ và trò chuyện cùng nhau nhiều hơn. Mặt khác, quà tặng cũng là một điều khiến cái Tết trở nên trọn vẹn, nên bạn cũng cần cân nhắc khi chọn lựa quà Tết. Theo đó, chúng ta có thể tham khảo một vài ý như:

  • Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm là quà tặng về sức khỏe từ thực phẩm đến dụng cụ.
  • Nếu ông bà, bố mẹ đang đối mặt với các chứng bệnh thì hãy tặng họ những thứ thiết thực như: máy đo đường huyết, nhịp tim hay các suất khám bệnh định kì…v.v.
  • Chúng ta cũng có thể tặng ông bà, bố mẹ những món quà tự tay mình làm, thậm chí là những mó ăn tự tay mình nấu.

Hình ảnh: Sviuh

Bạn cần lưu ý rằng quà gì không quan trọng, bởi điều cần nhất chính là thái độ và cử chỉ khi bạn tặng cho những người thân của mình. Bạn hãy kèm theo đó là một lời chúc để biểu hiện tình cảm của mình dành cho ông bà, bố mẹ. Đây mới thực sự là Tết đoàn viên ý nghĩa.

>> Chọn quà Tết tặng cho ông bà, người già đón Xuân ý nghĩa