Thuốc bổ dành cho người già

4522

Bắt đầu bước qua độ tuổi 50, cơ thể con người bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lão hoá. Các cơ quan trong cơ thể hoạt động kém dần đi nên việc hấp thu các vitamin, khoáng chất cũng trở nên khó khăn hơn. Vì thế, những loại thuốc bổ dành cho người già được chế xuất nhằm vào mục đích bổ sung vitamin và khoáng chất cho sức khoẻ người lớn tuổi.

Tại sao người lớn tuổi cần nên uống thuốc bổ?

Hình ảnh: Independence4seniors

Người cao tuổi cần duy trì việc uống thuốc bổ để có sức đề kháng tốt.

Nhiều người lớn tuổi cho rằng việc uống thuốc là điều cần phải làm khi có bệnh còn những loại thuốc bổ thì không nhất thiết phải uống. Đó là khi họ chưa thật sự hiểu rõ về bản thân mình. Đến ngưỡng cửa độ tuổi 50 trở đi, sự hấp thụ của cơ thể không còn được như trước nữa. Nhưng ngược lại, cơ thể lại cần lượng vitamin và khoáng chất nhiều để có sức đề kháng tốt miễn nhiễm các loại bệnh.

Các bữa ăn thường ngày sẽ không thể cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất trong một ngày cho người lớn tuổi. Dù cho người già có thể ăn được đa dạng các loại thực phẩm cũng không thể hấp thụ được hết tất cả. Một phần vì do cơ thể người lớn tuổi và một phần là vì công đoạn nấu nướng đã phần nào tiêu giảm bớt các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết. Vì thế, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết đã được điều chế gói gọn trong một viên thuốc bổ cho người già để giúp họ khoẻ mạnh hơn.

Thuốc bổ dành cho người già

Thuốc bổ cho người già cần phải có đầy đủ những loại vitamin cơ bản sau:

  • Vitamin A là loại vitamin cần thiết cho hoạt động của mắt. Người lớn tuổi sẽ gặp dấu hiệu mờ mắt đầu tiên nên đây là loại vitamin thiết yếu. Ngoài ra, khi về già các bệnh về mắt dễ mắc phải như cườm mắt, quáng gà, đục thuỷ tinh thể,… nên cần được bồi bổ sớm bằng vitamin A.
  • Các vitamin nhóm B (bao gồm vitamin B1, B2, B6, B12) có thể giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngừa bệnh thiếu máu ác tính, các bệnh về tim mạch, dạ dày,..
  • Vitamin D có tác dụng trong việc ngăn ngừa loãng xương, nhuyễn xương. Khi tuổi càng cao thì mức độ lão hoá xương càng lớn và càng nhanh nên việc duy trì lượng vitamin D trong cơ thể là điều cần thiết đối với người cao tuổi.
  • Vitamin C và E có khả năng chống lão hoá cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Vitamin PP (Nicotinamide) đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chuyển hoá một số chất được dễ dàng hơn.

Lựa chọn thuốc bổ cho người già

Hình ành: Nytimes

Nên chọn loại thuốc bổ tổng hợp để không cần chia thuốc các cử mỗi ngày

Đối với những người lớn tuổi cần bổ sung vitamin và khoáng chất mỗi ngày thì nên chọn mua những loại thuốc bổ tổng hợp mỗi ngày một viên. Các nhà sản xuất đã định lượng vừa đủ các hợp chất cần thiết cho cơ thể người lớn tuổi trong một viên thuốc nên rất dễ uống. Không cần phải chia thuốc các cử để khiến các người lớn bối rối khi uống thuốc. Người thân cũng không cần lo lắng về việc dư thừa vitamin sẽ gây ra những vấn đề sức khoẻ khi sử dụng thuốc bổ tổng hợp.

Ngoài ra, các bệnh tim mạch, cao huyết áp, xương khớp, … đều có những loại thuốc bổ dành cho người già riêng biệt. Tuy nhiên, những loại này để đảm bảo an toàn, gia đình và người cao tuổi nên hỏi qua ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Nên lưu ý hơn với một số nhà sản xuất sẽ chia ra cụ thể thuốc bổ cho người già nam hay nữ để tránh nhầm lẫn. Và do thuốc bổ được tổng hợp từ rất nhiều chất nên thường kích cỡ viên thuốc sẽ lớn nên người lớn tuổi cần thận trọng khi dùng.

>> Công dụng nấm linh chi với người già và cách sử dụng