Thuốc ngủ tăng nguy cơ té ngã gãy xương ở người già

1229

Mất ngủ là một vấn đề quan trọng ở người lớn tuổi gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tình trạng này thường diễn ra phổ biến hơn ở người già. Mặc dù dùng thuốc có thể hỗ trợ đắc lực giấc ngủ, nhưng chúng có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm tiềm ẩn. Đặc biệt, thuốc ngủ tăng nguy cơ té ngã ở người già, gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm.

Hình ảnh: Medicalnewstoday

1. Tác hại khi sử dụng thuốc ngủ cho người cao tuổi

Mất ngủ là căn bệnh mãn tính thường thấy ở hầu hết người già. Khó đi vào giấc ngủ, hay tỉnh giấc giữa đêm, thức dậy sớm và không nghỉ ngơi, thời gian ngủ ngắn và đứt quãng là những biểu hiện rất dễ nhận biết của căn bệnh này. Người cao tuổi có thể bị mất ngủ vì rất nhiều lí do như lo lắng, bồn chồn, những cơn đau do bệnh lí,… Một số loại thuốc chữa mất ngủ thường gây ra tác dụng phụ không tốt nên việc dùng thuốc ngủ thường không được khuyến cáo sử dụng cho người già. Hầu như tất cả các loại thuốc ngủ đều chỉ dùng cho mục đích sử dụng ngắn hạn và không khuyến cáo sử dụng lâu dài ở người cao tuổi.

Nếu người cao tuổi đang sử dụng thuốc ngủ, nguy cơ bị té ngã sẽ tăng lên, điều này đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi, vì xương của họ có xu hướng dễ gãy vỡ đồng thời tiềm ẩn nguy cơ đội quỵ. Kết quả theo dõi trên bệnh nhân mới sử dụng thuốc ngủ thường kèm theo ngủ gà gật, lơ mơ ban ngày, chậm phản ứng và giảm khả năng giữ thăng bằng. Tỷ lệ té ngã gẫy xương chậu tăng gần 2,5 lần so với những người không dùng thuốc ngủ. Tỷ lệ này có giảm dần theo thời gian nhưng nguy cơ té ngã gẫy xương chậu vẫn xảy ra. Bệnh nhân dùng thuốc ngủ trong thời gian từ 15 đến 30 ngày tăng 53 % nguy cơ này. Đối với bệnh nhân dùng thuốc ngủ từ 30 ngày trở lên, tỷ lệ này còn tăng thêm 20 % so với người không dùng thuốc ngủ.

Hình ảnh: Wisegeek

2. Nên làm gì để người già có giấc ngủ ngon?

 • Không nên cho người già uống nhiều thuốc ngủ, chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Tập thể dục: Các bài tập thường xuyên và nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, thiền hoặc bơi lội có thể giúp người cao tuổi ngủ ngon hơn, có được giấc ngủ sâu hơn và ít thức giấc thường xuyên hơn trong đêm. Tuy nhiên tránh tập thể dục trong vòng một vài giờ trước khi đi ngủ.
 • Bố trí cho người già ở trong phòng kín đáo, thoáng khí, tránh gió lùa, chăn êm nệm ấm. Đối với những người đi lại khó khăn, sức yếu thì phải bố trí người luôn ở bên cạnh để trợ giúp trong mọi hoàn cảnh.
 • Động viên và tạo điều kiện để người lớn tuổi tham gia các hoạt động tập thể như tập dưỡng sinh, sinh hoạt câu lạc bộ người cao tuổi…
 • Sinh hoạt của người cao tuổi nên điều độ, ngủ đúng giờ, hoạt động nhẹ nhàng, thư giãn chứ không nên chỉ ngồi một chỗ.
 • Ngâm chân bằng nước muối ấm khoảng 15 phút trước khi đi ngủ.
 • Không nên để người già tham gia vào những nơi đông người, ồn ào.
 • Quan tâm chu đáo đến người già cả về vật chất lẫn tinh thần. Có như thế người già mới sống vui, sống khỏe cùng con cháu và có những giấc ngủ ngon.
 • Tránh xa các chất kích thích: Tránh các đồ uống chứa caffein (cà phê, nhiều loại trà, sô-cô-la và một số loại nước ngọt) sau 1 hoặc 2 giờ chiều hoặc hoàn toàn không dùng. Caffein làm chặn tác dụng của adenosin, một hóa chất của não để thúc đẩy giấc ngủ. Hạn chế uống rượu, rượu gây trở ngại cho giấc ngủ sâu và có thể cản trở việc thở. Ngưng hút thuốc và tránh khói thuốc lá. Nicotin làm cho khó rơi vào giấc ngủ và khó ngủ yên giấc.

Hình ảnh: Shutterstock

 • Thiết lập thời gian biểu cho giấc ngủ phù hợp: Một lịch ngủ thường xuyên sẽ giúp đồng bộ hóa chu kỳ giấc ngủ. Nên xác định ngủ trong thời gian bao lâu là tốt, đi ngủ mỗi đêm và thức dậy mỗi buổi sáng cùng một mốc giờ.
 • Thiết lập một thói quen thư giãn trước khi đi ngủ: Ngồi thiền, nghe nhạc yên tĩnh để thư giãn trước khi ngủ.
 • Ăn uống hợp lý: Nên kết thúc bữa ăn tối vài giờ trước khi đi ngủ. Nếu cần bữa ăn nhẹ vào buổi tối, có thể ăn một ít đồ ăn dễ tiêu như táo, sữa chua, ngũ cốc và sữa, hoặc bánh mì nướng và mứt.
 • Ngủ trưa ngắn: Nên có một giấc ngủ trưa ngắn từ 15-20 phút – thường là đủ dài để cải thiện sự tỉnh táo nhưng không quá dài để tránh cảm giác mệt mỏi sau đó.
 • Hạn chế uống nước trước khi đi ngủ: Để giảm thiểu đi tiểu ban đêm khiến giấc ngủ bị gián đoạn, không uống nước trong 2 hoặc 3 giờ trước khi đi ngủ.

Mất ngủ là một vấn đề quan trọng ở người lớn tuổi. Giúp người cao tuổi có hiểu biết những thay đổi bình thường trong giấc ngủ và cung cấp các biện pháp can thiệp để cải thiện giấc ngủ cho người cao tuổi là điều cần thiết để nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

>> Mất ngủ ở người già, giải pháp chữa trị an toàn