Tìm hiểu bệnh xuất huyết não ở người già

1860

Xuất huyết não ở người già thường xuất hiện bất ngờ và thường không có dấu hiệu báo trước. Việc tìm hiểu những nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị của bệnh xuất huyết não để xử lí kịp thời, ở người già, là vô cùng cần thiết.

Xuất huyết não ở người già. Hình ảnh: Otiv

  1. Nguyên nhân gây bệnh

Hình ảnh: Tuoitre

Bệnh xuất huyết não xuất hiện do những nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Cao huyết áp

– Đây là nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất gây xuất huyết não ở người già. Cao huyết áp nhiều ngày có thể làm cho cường độ và tính đàn hồi của thành tiểu động mạch hạ thấp, thành ống ở đó trở nên mỏng yếu và phình ra, từ đó mà hình thành khối u ở vi động mạch. Khối u đó dễ nứt vỡ gây nên xuất huyết não. Triệu chứng thường gặp của người bệnh cao huyết áp có đau đầu, chóng mặt… nhưng nhiều người bị cao huyết áp không thấy có khó chịu gì rõ rệt.

Do động, tĩnh mạch bị dị dạng

– Những người bị dị dạng động, tĩnh mạch cũng nhiều khả năng gây ra tình trạng xuất huyết não. Do động mạch và tĩnh mạch trực tiếp thông với nhau trong huyết quản, nên khi bị dị dạng, thành huyết quản sẽ cực mỏng, từ đó dễ bị nứt vỡ, gây xuất huyết não.

Do bị hoại tử não

– Thường sau khi bị hoại tử não sẽ khiến huyết quản thông lại tuần hoàn nhánh bên, khiến huyết quản nhỏ cũng khôi phục lại dẫn đến dịch thấm ra ngoài. Bên cạnh đó sau khi hoại tử não, việc sử dụng các loại thuốc chống đông máu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng xuất huyết não.

Do huyết quản biến tính dạng tinh bột

– Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây bệnh xuất huyết não ở người già. Khi huyết quản biến tính dạng tinh bột sẽ gây tình trạng xuất huyết não nhiều lần. Tuổi càng cao thì tỉ lệ bị huyết quản biến tính dạng tinh bột càng cao dẫn đến tình trạng xuất huyết não cũng cao hơn.

Do sử dụng rượu bia

– Việc nạp một lượng lớn rượu vào cơ thể trong thời gian dài đến khi về già dễ gây huyết áp cao, gây hoại tử màng trong của động mạch nhỏ ở trong đại não thành dạng thủy tinh và hình thành các khối u, khi khối u đó nứt vỡ gây xuất huyết não.

  1. Triệu chứng bệnh xuất huyết não ở người già

Hình ảnh: Ancunghanquoc

Bệnh xuất huyết não ở người già có sự khác nhau với từng người trong đó chủ yếu là các triệu chứng sau:

– Đau đầu là triệu chứng phổ biến nhất khi bị xuất huyết não. Khi đó người bệnh thường bị đau đầu đột ngột, cơn đau kéo dài và khác với các triệu chứng đau nửa đầu hay đau đầu khác.

Chăm sóc người già bị xuất huyết não. Hình ảnh: Nld

– Bên cạnh đau đầu, người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chóng mặt, ù tai, co giật, không đứng vững, mất khả năng vận động, nói lắp, mắt mờ.

Các triệu chứng bệnh thường xảy ra đột ngột ngay cả khi ngủ, đang làm việc, sinh hoạt, sau khi hoạt động thể lực, trí não, sau khi thức dậy… dẫn đến gục, hôn mê, liệt nửa người, nếu người nhà không phát hiện có thể dẫn đến tử vong.

  1. Bệnh xuất huyết não ở người già nên làm gì?

Hình ảnh: Cumargold

– Mùa hè, người cao tuổi nên uống đủ lượng nước cần thiết và không phải chờ đợi khi có biểu hiện khát mới uống. Nếu nghiện thuốc lá, thuốc lào thì cần hạn chế và tốt là bỏ hẳn. Những người có bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường không nên uống bia, rượu. Nên tăng cường uống nước cam, chanh và quả tươi.

– Mùa hè cũng cần vận động cơ thể một cách hợp lý, người cao tuổi nên tập các bài tập nhẹ nhàng hợp với sức khỏe của mình, không nên tập khi mặt trời lên cao, nhiệt độ ngoài trời đã tăng. Mỗi lần ra nắng cần đội nón, mũ rộng vành. Nên mặc quần áo mỏng, thoáng mát.

Sử dụng thực phâm rau củ quả tốt cho người già. Hình ảnh: Thuocancung

– Người cao tuổi nên ăn nhiều rau, ăn đủ chất. Những người cao tuổi có bệnh cần ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng không nên kiêng khem quá mức vì có thể đưa đến suy dinh dưỡng.

– Phòng bệnh xuất huyết não ở người già là phải phòng từ xa có nghĩa là cần được khám sức khỏe định kỳ theo lời dặn của bác sĩ. Khi có bệnh về tim mạch cần hỗ trợ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ngưng dùng khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Khi có bệnh tăng huyết áp hoặc rối loạn mỡ máu hoặc bị đái tháo đường cần kiểm tra huyết áp, mỡ máu và đường máu theo lời dặn của bác sĩ khám bệnh. Tuyệt đối không tự mua thuốc hoặc dùng đơn thuốc của bệnh nhân khác mua thuốc cho mình.

>> Tìm hiểu về bệnh cao huyết áp ở người già