Tìm hiểu về bệnh cao huyết áp ở người già

2092

Trong những năm gần đây, tỉ lệ số người mắc bệnh cao huyết áp đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là người già. Đây không phải là một căn bệnh đơn giản, nó có thể gây nên rất nhiều tình huống nguy hiểm đối với người mắc bệnh, vậy nên việc tìm hiểu về bệnh cao huyết áp, đặc biệt là ở người già, là việc mà chúng ta rất cần quan tâm. Vậy bạn có biết nguyên nhân, các biến chứng có thể xảy đến và cách điều trị của bệnh cao huyết áp ở người già? Hãy cùng đi tìm hiểu.

Các biến chứng của bệnh cao huyết áp. Hình ảnh: Chuthapdo

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp ở người già

Bản chất của bệnh cao huyết áp là sự tăng của lực tác động máu lên các thành động mạch. Khi lực tác động này tăng cao, tim phải hoạt động nhiều mới có thể bơm máu đi khắp cơ thể, từ đó dẫn tới bệnh cao huyết áp. Cao huyết áp là bệnh thường gặp ở người già, người mắc béo phì, người mắc tiểu đường.

Mập, thừa cân cũng có thể gây cao huyết áp. Hình ảnh: Mpg

Như vậy, có thể thấy bản chất của nguyên nhân dẫn tới bệnh cao huyết áp ở người già là do lượng mỡ trong máu tăng cao, bám vào thành mạch, gây cản trở tới quá trình bơm máu đi nuôi cơ thể.

Từ điều này, ta có thể dễ dàng liệt kê các nguyên nhân dẫn tới cao huyết áp ở người già như là:

  • Tuổi tác càng tăng cao khiến cho các bộ phận trong cơ thể không còn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, điều này dẫn tới việc lọc mỡ trong máu diễn ra không tốt, từ đó khiến cho lượng mỡ thừa trong máu tích tụ, bám vào thành mạch gây nên cao huyết áp.
  • Người già thường không thích hoạt động nhiều, vậy nên lượng mỡ hấp thụ vào cơ thể không được đốt cháy, trở nên dư thừa. Chúng bám vào thành mạch máu, dẫn tới cao huyết áp.
  1. Các biến chứng của bệnh cao huyết áp ở người già

Cao huyết áp ở người già có thể làm hại cơ thể họ theo nhiều cách, và nếu như không chữa trị, bệnh lâu sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của người già.

Các biến chứng cao huyết áp có thể rất nặng nề. Hình ảnh: Zing

  • Việc phải bơm máu quá nhiều sẽ khiến cho con tim của người già tới một lúc nào đó trở nên mệt mỏi, quá sức và suy yếu dần dần. Vậy nên khi mà người già đột nhiên vận động, đặc biệt là vận động mạnh, thì người già có thể bị choáng váng, khỏ thở và nhanh bị mệt.
  • Nếu như cao huyết áp ở người già không được điều trị, tới một ngày kia lượng mỡ bám vào thành mạch quá nhiều sẽ gây tắc nghẽn, từ đó dẫn tới việc máu không thể vận chuyển tới tất cả các bộ phận trong cơ thể. Nguy hiểm hơn, điều này sẽ dẫn tới hiện tượng chết cơ tim cấp tính.
  • Cao huyết áp ở người già còn có thể dẫn tới các bệnh liên quan tới các bộ phận khác trên cơ thể con người, như là tai biến mạch máu não, suy thận, giảm thị giác,…vô cùng nguy hiểm.
  1. Cách chữa trị bệnh cao huyết áp ở người già

Cao huyết áp ở người già có thể không chữa khỏi hoàn toàn, nhưng chúng ta có thể giúp ngăn cản các biến chứng của bệnh, giúp cho người thân của bạn sống được lâu hơn.

Thăm khám Bác sỹ lão khoa định kỳ. Hình ảnh: Vitamindcouncil

Để có thể chữa trị cao huyết áp ở người già, bản thân người bệnh và con cháu, gia đình nên nhắc nhở người già không nên ăn quá nhiều chất béo, ăn nhạt hơn, nếu như vẫn đang sử dụng rượu bia thì nên hạn chế hoặc bỏ hoàn toàn, kết hợp với vận động đều đặn và hợp lý.

Kiểm soát cao huyết áp để vui khỏe. Hình ảnh: Laodongthudo

Cùng với đó, người bệnh cũng cần được đưa tới khám bác sĩ và uống thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ kê khai. Nên kiên trì và duy trì việc khám bệnh, uống thuốc, chắc chắn bệnh sẽ được cải thiện nhiều.

Bên cạnh đó, cũng nên chủ động trong việc đo huyết áp tại nhà cho người bệnh, để có thể theo dõi huyết áp của người bệnh, từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống, hoạt động cho phù hợp.

>> 5 nguyên nhân gây nên bệnh tai biến mạch máu não ở người già