Tìm hiểu về nghề điều dưỡng chăm sóc người già

3050

Hiện nay, ở Việt Nam số lượng người cao tuổi đang ngày càng tăng lên. Đây là đối tượng rất cần được quan tâm, yêu thương, chăm sóc của những người thân, gia đình, bạn bè để có thể bảo vệ, giữ gìn sức khỏe cũng như tinh thần.

Chăm sóc người già rất cần sự thấu cảm. Hình ảnh: Tienphong

Thế nhưng với tốc độ hội nhập, công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày càng nhanh chóng khiến cho con người ta quay cuồng với công việc, mang gánh nặng cơm áo gạo tiền trên vai khiến họ chẳng còn mấy thời gian dành cho gia đình mà đặc biệt là dành thời gian chăm sóc người cao tuổi. Điều này rất dễ gây ra những tổn thương về mặt tâm lí, tinh thần đối với người cao tuổi. Do vậy, nghề điều dưỡng chăm sóc người già ra đời và hiện đang trở thành một trong những nghề nghiệp được săn đón.

Ngoài sự yêu nghề, chuyên môn là điều bắt buộc. Hình ảnh: Vieclamdailoan

Nghề điều dưỡng viên có thể chăm sóc người cao tuổi tại nhà hoặc tại viện dưỡng lão. Điều dưỡng viên thường có nhiệm vụ theo dõi, kiếm tra sức khỏe, tâm sinh lí định kì đối với người cao tuổi; chăm sóc sức khỏe theo chỉ dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận. Đồng thời, điều dưỡng viên là người rất có kinh nghiệm trong chăm sóc người bệnh, nắm bắt được tâm lý người già, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lí cho người bệnh, do vậy chúng ta có thể yên tâm hơn khi để điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe người thân của mình.

Là người thường xuyên trò chuyện với người cao tuổi, vì vậy mà điều dưỡng viên có thể nắm bắt tâm lí của họ một cách dễ dàng từ đó có thể đưa ra những tư vấn cần thiết cho cả người cao tuổi và cả những người thân trong gia đình họ. Thậm chí, điều dưỡng viên còn là những người bạn, chia sẻ những niềm vui, nổi buồn cùng người cao tuổi.

Đây có lẽ là một ngành nghề hiện đang còn rất ít người biết đến nhưng nhu cầu của nó lại ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các đô thị lớn thì nguồn cung lại thiếu hụt trầm trọng. Hiện nay vẫn còn một số người cho rằng, nghề điều dưỡng chẳng khác gì osin, người giúp việc. Nhưng thực tế đây là một nghề y đức, phải tận tâm, hết lòng cũng như phải trang bị các kiến thức chuyên môn cần thiết thì mới có thể làm tốt công việc này. Không chỉ đơn giản là một nghê nghiệp làm cho có rồi thôi, nghề điều dưỡng còn đòi hỏi khá nhiều yếu tố khác.

Có tâm mới làm được nghề chăm sóc người già

Nghề chăm già đang rất cần, thu hút nhiều người tham gia. Hình ảnh: Molisa

Nghề điều dưỡng đòi hỏi người ta phải quan tâm, chăm sóc người cao tuổi như chính người thân của mình thì mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình được. Không những vậy, công việc đòi hỏi tính kiên trì, nhẫn nại, chịu đựng, trách nhiệm. Bởi nhiều bệnh nhân cao tuổi mắc các căn bệnh đãng trí hay bị liệt, phải chăm chút mọi thứ từ ăn uống đến sinh hoạt mà người điều dưỡng phải đảm nhận hết. Do vậy, đòi hỏi người điều dưỡng phải tận tâm, có trách nhiệm thì mới có thể tiếp tục làm nghề nghiệp này.

Kiến thức chuyên môn chăm người già

Các nước như Nhật Bản có chính sách người già rất tốt. Hình ảnh: Tuvanduhocducphuc

Không phải ai cũng có thể làm được nghề điều dưỡng bởi nhiều người có quan điểm là nghề điều dưỡng chẳng qua là chăm sóc người già, mà chăm sóc thì ai cũng làm được. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm, bởi nghề điều dưỡng ngoài chăm sóc còn kiểm tra sức khỏe cho người cao tuổi. Chăm sóc, kiểm tra sức khỏe đòi hỏi kiến thức chuyên môn về lĩnh vực sức khỏe người cao tuổi rất nhiều để có thể giữ cho sức khỏe được đảm bảo nhất.

Học nghề hôm nay cho công việc ngày mai. Hình ảnh: Trungcapykhoa

Vậy, với nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng tăng cao thì nghề điều dưỡng sẽ trở thành một trong những ngành nghề có xu thế phát triển nhanh chóng. Không chỉ riêng ở Việt Nam, nghề điều dưỡng hiện đang là một trong những ngành nghề có mức lương cao chót vót và được săn đón rất nhiều ở Nhật Bản, Trung Quốc và các quốc gia có tỉ lệ người già, người cao tuổi trên 10 phần trăm tổng dân số.

>> Tìm hiểu về viện dưỡng lão chăm sóc người già