Tìm hiểu về viện dưỡng lão chăm sóc người già

2868

Viện dưỡng lão là những khu vực được xây dựng nhằm phục vụ cho những việc điều dưỡng, khám chữa bệnh, chăm sóc những người cao tuổi. Khi nói đến viện dưỡng lão người ta thường chỉ nghĩ đến người già nhưng sự thật thì không chỉ như vậy. Viện dưỡng lão là nơi dành cho những người bị yếu kém về thể xác không thể tự chăm sóc mình trong cuộc sống hằng ngày được, trong đó người già chiếm phần lớn và chủ yếu.

Hình ảnh: Tgpsaigon

Viện dưỡng lão là nơi cung cấp các dịch vụ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của mọi cá nhân. Người già thì sức khỏe thường bị yếu đi nên cần người chăm sóc, đôi khi người trẻ sức khỏe cũng bị suy giảm vì bệnh tật nên cũng không thể lo cho bản thân được và cần có sự giúp đỡ của người khác. Vì thế họ cần đến viện dưỡng lão. Vậy viện dưỡng lão là gì?
Viện dưỡng lão là nơi cung cấp những dịch cụ cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con người, nhằm phục vụ nhu cầu cho những người không đủ khả năng lo cho chính mình. Tùy vào mức độ tình trạng sức khỏe của từng người mà sẽ có những viện dưỡng lão khác nhau:

Hình ảnh: Wikimapia

1- Skilled Nursing Facility (SKF): là nơi cung cấp những dịch vụ cho những người bị bệnh nặng như tai biến mạch máu não gây nên bán thân bất toại, hôn mê lâu dài, hoàn toàn không còn khả năng ngay cả trong việc ăn, nuốt, tiêu, tiểu, … Thường thường tại Skilled Nursing Facility có hai phần: phục hồi (rehabilitation) và săn sóc sức khỏe (nursing care). Có những người sau khi được giải phẫu thay xương khớp háng (hip replacement), thay đầu gối (knee replacement), hay mổ tim (bypass, thay valve tim), … cần thời gian tập dượt để phục hồi (rehabilitation). Sau khi được chăm sóc thời kì đầu ổn định họ sẽ có thể về nhà sinh hoạt bình thường cùng gia đình.

Hình ảnh: Vitalk

2- Intermediate care facility (ICF): cung cấp dịch vụ cho những người bệnh như tật nguyền, già cả nhưng không cần sự chăm sóc cao (intensive care) vì họ có thể tự làm được một số việc chăm sóc bản thân. Thường thường những người này không có gia đình để lo cho mình nên phải vào đây ở cho đến ngày cuối cùng (custody care).

Hình ảnh: Orihome

3- Assisted living facility (ALF): Hầu hết những người vào Assisted living facility vẫn còn khả năng tự lo những nhu cầu căn bản của bản thân như tắm rửa, thay quần áo, đi tiêu, đi tiểu một mình được. Họ chỉ cần giúp đỡ trong việc nấu ăn, theo dõi thuốc men và chuyên chở đi thăm bác sĩ, nhà thờ, chùa chiền hay mua sắm lặt vặt.
4- “Viện Dưỡng Lão” cho những người quá lú lẫn (Alzheimer facility): Dành cho những người bị lú lẫn nặng, không nhận ra người thân, không tự làm được những việc cá nhân tối thiểu. Họ không tự ý thức được nên đôi khi phải giam họ trong phòng để tránh trường hợp họ đi lạc ở bên ngoài. Bình thường nếu chăm sóc tại gia đình thì phải có người theo chăm sóc 24/24.

Hình ảnh: Cosmolife

Làm sao để lựa chọn viện dưỡng lão?
Với nhu cầu ngày càng tăng cao trong xã hội, nhiều viện dưỡng lão đã được hình thành để phục vụ cho mọi người. Vì thế để đảm bảo bạn có thể an tâm khi gửi người thân của mình vào viện dưỡng lão bạn nên tìm hiểu kĩ lưỡng về viện dưỡng lão đó. Bạn có thể tìm hiểu bằng cách:

  • Vào internet để xem thông tin viện dưỡng lão.
  • Khi đến viện dưỡng lão để xem xét bạn có thể hỏi người tư vấn để tìm cuốn sổ phúc trình về việc kiểm tra của Bộ y tế để bạn có thêm thông tin về viện dưỡng lão này.
  • Hỏi thăm người trong viện dưỡng lão, người thân của họ về các dịch vụ.
  • Quan sát khuân viên của viện dưỡng lão, để ý cách chăm sóc của nhân viên, và cách đối xử với người được chăm sóc.

>> Các mức phí và quyền lợi khi người già ở viện dưỡng lão