Ăn uống dễ tiêu hóa cho người già

1784

Ở những độ tuổi trên 60, cơ thể của người già bắt đầu lão hóa và dễ bị mắc bệnh hơn. Rất nhiều người lớn tuổi đều phải đối diện với chứng biếng ăn do cơ thể mệt mỏi, các giác quan suy yếu làm giảm sự kích thích trong ăn uống. Chứng biếng ăn nếu không được quan tâm đúng mực sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đa số giải pháp tối ưu đó là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng thông qua nấu các món ăn dễ tiêu cho người già.

Nguyên nhân gây ra biếng ăn

Hình ảnh: Med.news

Bước vào giai đoạn lão hóa, thì các chức năng trong cơ thể người già ngày một suy yếu, đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc chán ăn. Đặc biệt lý do sâu xa hơn nữa của việc người già gặp khó khăn trong việc dễ tiêu hóa các món ăn đó là các giác quan: thị giác, khướu giác, xúc giác.

Mắt trở nên kém hơn (thị lực giảm do đục thủy tinh thể…), người già sẽ khó nhận biết màu sắc các món ăn, dẫn đến các giác quan liên quan không được kích thích.

Mũi ngửi kém, không phân biệt được mùi thức ăn, vậy nên khi thức ăn được đưa vào miệng, toàn bộ cơ miệng, lưỡi không nhận thấy món ăn ngon hay không, hoặc có hợp khẩu vị hay không, từ đó xúc giác không cảm nhận được hứng thú trong việc ăn uống.

Hình ảnh: Griswoldhomecare

Bên cạnh đó, khả năng nhai của hàm răng cũng đóng một vai trò đáng kể trong việc chán ăn của người già. Những chiếc răng bị sâu hay giảm độ bám trong gốc răng gây viêm, mưng mủ, làm cho người già gặp khó khăn khi nhai nhuyễn thức ăn, hơn nữa họ sẽ sợ nhai (đau) nên chỉ nhai qua loa rồi nuốt chửng.

Một nguyên nhân khác đó là các bệnh như thoái hóa khớp, tăng mỡ máu, tiểu đường tiêu hóa (những bệnh này phải uống thuốc làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, gây ra đầy hơi, chướng bụng) gây khó khăn cho việc người già tiêu hóa các món ăn.

Món ăn dễ tiêu cho người già

Hình ảnh: Life-after-retirement

  • Rau, củ quả: Thực phẩm cho người già cần ít calo hơn. Tuy nhiên, những món này cần phải có hàm lượng dinh dưỡng cao và phải đáp ứng nhu cầu năng lượng thiết yếu của người già. Chế độ ăn uống cho người cao tuổi nên bao gồm nhiều trái cây và rau cải. Đây là các loại thực phẩm được khuyến khích chế biến thành các món ăn cho người già vì giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu. Hạn chế việc tiêu thụ các chất béo như bơ, mỡ lợn, phô mai, dầu ăn,….
  • Cơm hoặc khoai tây, khoai lang: Bạn có thể cho người già ăn cơm (cơm nhão hoặc không quá khô), khoai tây nghiền và khoai lang. Những món ăn rất dễ nhai và tiêu hóa. Cơ thể của người già sẽ kiểm soát được, từ đó hấp thụ năng lượng của những thực phẩm này một cách dễ dàng. Đây là 3 món ăn dễ tiêu hóa cho người già thường được áp dụng chữa bệnh biếng ăn. Duy trì một thực đơn hợp lý thường xuyên, tránh mang lại những thay đổi đột ngột về món ăn. Điều này giúp người cao tuổi tập quen dần được với màu sắc, mùi vị, hương thơm của món ăn, tăng cao sự yêu thích ăn uống.
  • Các món chế biến từ gà: Một số món ăn dễ tiêu cho người già thường là các món cháo gà, súp gà. Việc loại bỏ các miếng xương sẽ giúp tránh bất kỳ loại nguy cơ nghẹn. Da gà dễ gây hàm lượng chất béo nên cũng cần loại bỏ
  • Cung cấp các loại súp có nhiều chất dinh dưỡng như súp cá, thịt cừu, hay thịt bò. Khi nấu các món ăn dễ tiêu này cho người già, bạn nên phối hợp thay đổi giữa thịt và cá. Không nên dùng quá nhiều bất cứ một loại thực phẩm nào hơn 3 ngày/tuần. Bạn cũng có thể dùng nước bò hầm vì nó là một chất kích thích tuyệt vời và cũng là chất bổ sung rất nhiều dinh dưỡng.

Hình ảnh: Lamchame

Mặc dù các món ăn cho người già giúp dễ tiêu kể trên có thể phần nào cải thiện được tình trạng biếng ăn của họ, nhưng bên cạnh đó đừng quên rằng tinh thần của những người cao tuổi này cũng cần được bổ sung, nâng cao bằng những lời động viên, khuyến khích, chia sẻ từ người thân con cháu trong gia đình.

>> 6 cách trị chứng ăn không tiêu ở người già