Vai trò của thực phẩm chức năng với người già?

1301

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng là những yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả người già và trẻ. Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tật, đặc biệt là bệnh mãn tính. Vậy nên ở người cao tuổi sẽ có một số nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt. Được quan tâm trong đó là vai trò của thực phẩm chức năng dành cho người già.

Hình ảnh: Foodnavigator

Tổng quát về Thực phẩm chức năng cho người già

Thực phẩm chức năng hiện nay trên thị trường được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Vì sự bất tiện đó nên Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đã đưa đề xuất định nghĩa như sau: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.”

Vai trò của thực phẩm chức năng của người cao tuổi

Thực phẩm chức năng dành cho người già hiện nay phổ biến nhất trên thị trường ngoài các loại của trẻ em, phụ nữ mãn kinh, thanh thiếu niên thiếu dinh dưỡng, … Trong những năm gần đây, mục tiêu của thực phẩm chức năng đã phát triển thêm trong việc bổ sung các chất dinh dưỡng, cải thiện sức khoẻ và đóng vai trò ngăn ngừa, trì hoãn hoặc kiểm soát các bệnh mãn tính.

 

Hình ảnh: Foodmanufacture

Ngày nay, thực phẩm chức năng tập trung ở các lĩnh vực như sức khoẻ xương, sức khoẻ tim mạch và chức năng dạ dày-ruột, tất cả đều là những mối bận tâm về sức khoẻ cho người cao tuổi. Thực phẩm chức năng cho người già xuất hiện với vai trò trong việc hỗ trợ sức khoẻ của người cao tuổi, nhưng thay vì thay thế việc ăn uống lành mạnh, chúng sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Đối với người cao tuổi, khi một số cơ quan bị lão hóa, đặc biệt là dạ-dày, sẽ dẫn đến những bệnh mãn tính mà ảnh hưởng nhất là biếng ăn. Biếng ăn sẽ làm những người già cảm thấy khó khăn trong việc ăn uống và không hấp thụ hoặc hấp thụ ít chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Chính vì vậy rất nhiều gia đình đã và đang quan tâm đến các loại thực phẩm chức năng cho người già nhằm bổ sung, cung cấp dinh dưỡng, chất đề kháng cho cơ thể.

Cần lưu ý rằng, người già sử dụng thực phẩm chức năng nhiều không đồng nghĩa sẽ khỏe mạnh 100% hay chữa được tất cả các bệnh lão khoa. Thực phẩm chức năng khi sản xuất không giống như thuốc phải tuân theo nhiều quy định nghiêm ngặt của bộ Y Tế. Chính vì vậy, khi sử dụng thực phẩm chức năng của người già, cần được sự kê đơn và cho phép của bác sĩ.

Thực trạng các loại thực phẩm chức năng dành cho người già hiện nay trên thị trường Việt Nam rất đa dạng. Nhưng thực sự hiệu quả và đem lại những giá trị dinh dưỡng đúng như mong muốn của người cao tuổi thì lại rất ít. Giá thành lại luôn ở “trên trời” với chất lượng không được kiểm định.

Hình ảnh: Vietnamlawfirms

Mối lo ngại nhất của thực phẩm chức năng dành cho người già đó là liều lượng dùng. Nếu dùng quá liều các khoáng chất như warfarin (Chống đông máu kháng vitamin K), aspirin, vitamin E, nhân sâm (Panax Ginseng) đều có tác dụng giúp giảm đông máu. Khi kết hợp các loại thuốc cùng thực phẩm chức năng không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày. Một ví dụ nguy hiểm tiếp theo là sử dụng thuốc Nifedipin (một thuốc điều trị huyết áp) với Ginkgo biloba (có trong thực phẩm chức năng với vai trò tuần hoàn máu não) thì sẽ làm tăng nồng độ Nifedipin có trong máu.

Vậy nên để thực sự cải thiện sức khỏe ngoài việc điều chỉnh những chế độ ăn uống hợp lý, thì người cao tuổi cần thường xuyên đi khám lão khoa để được tư vấn cách dùng kết hợp giữa thuốc và thực phẩm chức năng dành cho người già.

>> 4 lưu ý khi dùng nhân sâm cho người già