Viêm phế quản mãn tính ở người già, nguyên nhân và cách chữa trị

1384

Bệnh viêm phế quản mãn tính thường gặp ở người già chủ yếu do hút thuốc lá, thuốc lào gồm 2 thể: lành tính và ác tính gây hội chứng tắc nghẽn thở ra dẫn đến suy thở và rất dễ dẫn đến tâm phế mạn ở người cao tuổi. Do đó, tìm cách điều trị viêm phế quản mãn tính ở người già an toàn và hiệu quả là mối quan tâm của không ít bệnh nhân.

Vị trí phế quản. Hình ảnh: Thuocbietduoc

Dựa vào triệu chứng ho, khạc đờm nhầy hay mủ từng đợt hoặc thường xuyên 3 tháng trong 1 năm và sau 2 năm liên tục để chẩn đoán viêm phế quản mãn tính.

  1. Nguyên nhân viêm phế quản mãn tính ở người già

Viêm phế quản mạn tính ở người già. Hình ảnh: Baoxaydung

Suy giảm sức đề kháng của cơ thể

Thường ở những đối tượng trung niên là bắt đầu có nhiều dấu hiệu của bệnh tật, ở những người càng cao tuổi thì sức khỏe càng sa sút nên các vi khuẩn, vi rút gây bệnh rất dễ dàng tấn công. Chính vì vậy chỉ cần sống trong môi trường không được lành mạnh như khói bụi, hóa chất, bếp than, bếp củi lâu ngày hay mỗi khi thời tiết thay đổi nhẹ thôi là cũng khiến cho người già không đủ sức đề kháng và dễ bị viêm phế quản mãn tính. Đây là nguyên nhân viêm phế quản mãn tính ở người già phổ biến hơn bao giờ hết.

Do môi trường sống bị ô nhiễm

Song song với sự phát triển ngày càng nhanh của kinh tế xã hội thì hàng ngày con người cũng phải đối mặt với một môi trường sống xanh, trong dần bị ô nhiễm bởi không khí, khí thải, hóa chất… cùng những yếu tố về môi trường chính là nguyên nhân khiến cho nhiều người phải sống chung với khói bụi, đặc biệt là ở những người già khi mà sức đề kháng suy giảm nên dễ dàng mắc các bệnh về đường hô hấp trong đó có viêm phế quản mạn tính.

Chế độ ăn uống không hợp khoa học

Đây cũng là nguyên nhân viêm phế quản mãn tính ở người già mà có nhiều đối tượng gặp phải. Khi còn trẻ có thể nhiều người chủ quan trong việc ăn uống, và có những hành động không yêu thương bản thân khiến cho khi về già sức khỏe giảm sút. Khi những người cao tuổi thì sẽ ăn uống ngặt nghèo hơn nên cũng khó đảm bảo được năng lượng cần thiết cho cơ thể. Từ đó rất dễ tạo cơ hội cho các bệnh như viêm phế quản, ung thư phổi phát triển.

Do thói quen sử dụng những tác nhân gây hại

Theo như các chuyên gia đã thống kê, thì có đến tận 30% những người già bị viêm phế quản mãn tính là do sử dụng thuốc lá, thuốc lào. Như đã biết hút thuốc có hại cho sức khỏe, nhưng nhiều người không tin vào điều đó nên vẫn tiếp tục thói quen tưởng như vô hại này. Trong khói thuốc có chứa thành phần chủ yếu mà các nicotin, carbon monoxide… kích thích niêm mạc ở phế quản khiến cho người hút bị ho, đồng thời gây ảnh hưởng và cũng là nguyên nhân viêm phế quản mãn tính ở người già.

  1. Cách chữa trị viêm phế quản mãn tính ở người già

Thăm khám khi có dấu hiệu của bệnh viêm phế quản. Hình ảnh: lungdiseasenews

Thông thường, người già bị viêm phế quản mãn tính khi điều trị cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định như sau:

Dùng kháng sinh: Khi có biểu hiện nhiễm khuẩn như: đờm vàng hoặc có mủ; sốt, chỉ số bạch cầu trong máu tăng,… Với thể tắc nghẽn mạn tính và nhày mủ cần dùng kháng sinh mạnh, phổ rộng ngay. Nên ưu tiên 2 nhóm: cephalosporin thế hệ 2, 3 và macrolid: rovamyxin, roxithromixin.

– Dùng thuốc long đờm: acemux, bisolvon.

– Phế quản tắc nghẽn, khó thở:

 + Dùng thuốc giãn phế quản: phổ biến là salbutamol, theophylin.

 + Dùng Corticoid: prednisolon, metylprednisolon.

 + Vận động liệu pháp: vỗ rung, dẫn lưu tư thế.

 + Hỗ trợ hô hấp bằng thở máy không xâm nhập hoặc thở máy xâm nhập: nếu rối loạn thông khí nặng.

Điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ. Hình ảnh: Agingcare

Lưu ý: Để có liệu trình chữa trị tốt nhất nên thăm khám bác sỹ chuyên môn hô hấp hoặc bác sỹ chuyên ngành lão khoa. Tuyệt đối không được tùy tiện chữa trị bằng thuốc tự mua hoặc nghe theo bài thuốc chưa được kiểm định, xác thực tính chính xác.

>> Những lưu ý khi chăm sóc răng miệng ở người già