Xe lăn dành cho người già

2430

Khi tuổi già tìm đến, cơ thể con người suy yếu dần. Các khớp xương cũng trở nên cứng hơn nên tay chân không còn linh hoạt được nữa. Việc đi lại của người cao tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn nên việc chuẩn bị chiếc xe lăn cho người già là chuyện cần thiết.

Hình ảnh: Xedienvietphap

Trước đây, xe lăn được xem là vật dụng di chuyển dành riêng cho người khuyết tật. Nhưng bây giờ đó cũng là vật dụng quen thuộc đối với các người lớn tuổi già yếu không còn linh hoạt di chuyển nữa. Xe lăn cho người già được thiết kế như những xe lăn thông thường khác nhưng có phần thay đổi để thích hợp với tình trạng người lớn tuổi. Khi đã quen sử dụng xe lăn cho người già thì người lớn tuổi trong nhà có thể thoải mái di chuyển khi đẩy tay, hạn chế việc nhờ vả người khác.

Sơ lược về xe lăn dành cho người già

Vẫn giữ nguyên như kết cấu xe lăn cơ bản, xe lăn cho người già sử dụng sức tay của người ngồi để tạo sự di chuyển hoặc có người đẩy phía sau mà không hề có động cơ hỗ trợ. Xe lăn có thiết kế đơn giản bao gồm: bánh xe, ghế ngồi và tay vịn.

Ưu điểm của xe lăn tay:

  • Kiểu dáng đa dạng: Có nhiều loại xe lăn cho người già khác nhau tuỳ vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.
  • Diện tích nhỏ gọn: Không chiếm quá nhiều vị trí khi ở nhà có diện tích hẹp hay ở những nơi công cộng. Kích cỡ vừa bằng một ghế ngồi trên xe hơi hay xe buýt.
  • Nhẹ nhàng khi di chuyển: Xe lăn cho người già nên được thiết kế gọn nhe để dễ sử dụng sức tay mà đẩy cho xe di chuyển. Đối với người thân, xe lăn dễ xếp gấp nên tiện việc vận chuyển đi xa.
  • Sạch sẽ, thoải mái: Chỗ ghế ngồi được thiết kế tạo sự thoải mái cho người ngồi. Chất liệu ghế được sản xuất không thấm nước, dễ lau chùi vệ sinh.

Nhược điểm của xe lăn tay:

  • Có nhiều người già không sử dụng được vì không có sức ở hai tay. Những người hay khó thở và tăng huyết áo cũng gặp khó khăn khi sử dụng.
  • Một số các địa hình khó di chuyển thì người lớn tuổi không tự mình di chuyển được mà phải có người đẩy hộ.

Các loại xe lăn dành cho người già

Hình ảnh: Dungcuykhoakimminh

Loại xe lăn cơ bản nhất với cải tiến có thêm bô vệ sinh.

Xe lăn tay cơ bản nhất: Thiết kế giống với xe lăn y tế nhưng có thay đổi vài chi tiết. Xe có hãm bánh xe giúp xe không di chuyển khi cần đứng yên. Xe có thể gập gọn lại được để bảo quản kĩ hơn.

Xe lăn tay với cải tiến hơn: Xe lăn có thêm phanh tay cho người đẩy để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Một số xe lăn sẽ dùng loại bánh xe hơi, so với loại bánh xe đặc cũ thì loại mới này đi êm hơn nhưng phải bơm hơi. Loại xe mới cao cấp hơn không những có thể gập gọn được như bình thường mà còn gập cả tay đẩy vào.

Xe lăn cho người già thường xuyên di chuyển hay đi du lịch. Loại xe lăn này nhỏ gọn hơn nhiều và ít chi tiết hơn. Bánh xe nhỏ hơn vì xe này không di chuyển bằng sức tay người ngồi mà phải có người phía sau đẩy. Có tay vịn và đai an toàn để đảm bảo khi di chuyển.

Xe lăn có bô vệ sinh: Loại xe lăn này được thiết kế giống các xe lăn cao cấp. Với nhiều miếng đệm trên ghế hơn từ vị trí đầu cổ đến hai bên bắp chân, xe tạo sự thoải mái cho người ngồi. Khi người lớn tuổi cần đi vệ sinh, chỉ cần kéo miếng đệm dưới ra là có sẵn chiếc bô vệ sinh bên dưới.

Loại xe lăn có khung ngả gập tiện dụng

Hình ảnh: Ancungnguu

Xe lăn có khung ngả gập cho người già: Với thiết kế phức tạp hơn, loại xe lăn này có thể ngả ra thành một chiếc giường nhỏ cho người ngồi nghỉ ngơi. Xe được thiết kế linh hoạt khi các bộ phận được lót đệm và có thể điều chỉnh cho phù hợp với tư thế người ngồi.

Loại xe lăn tự lái mới

Hình ảnh: Dantri

Nhật Bản đang bắt đầu thử nghiệm mẫu xe lăn tự lái mới tại Sân bay Haneda nhằm giúp những hành khách khuyết tật dễ dàng hơn trong việc di chuyển tại sân bay. Mẫu xe lăn thông minh này có tên gọi là WHILL NEXT, được phát triển bởi hãng Panasonic. Chiếc xe có khả năng tự lái đưa những người khuyết tật di chuyển đến mọi nơi trên sân bay, và tự động trở về vị trí cũ sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Nhật Bản hy vọng hệ thống xe lăn tự hành thông minh, cùng với các bảng thông báo và ứng dụng điều hướng thông minh mới sẽ được áp dụng tại Thế vận hội mùa hè 2020 ở Tokyo.

>> Điện thoại dành cho người già, người cao tuổi